- CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM ĐIỆN BIÊN KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH -

Nâng cao giá trị hạt gạo Điên Biên.
Ngày: 12/7/2017
(DBFOOD) Nói đến gạo Điên Biên, sản vật nổi tiếng thơm ngon tinh khiết và được đánh giá vùng đất được thiên nhiên ưu đãi từ chất đất đến giống lúa đã đem đến cho hạt gạo Điện Biên thương hiệu gạo ngon nhất, nhì trong cả nước. Để nâng cao hơn nữa giá trị hạt gạo Điện Biên, sản phẩm sữa gạo Lứt đạt thương hiệu bảng vàng di sản gạo Lứt sinh thái Điện Biên đã từng bước chiếm lĩnh thị trường.
        Đến cơ sở sản xuất sữa gạo Lứt tại tổ dân phố 2- xã Thanh Minh- thành phố Điên Biên Phủ của Công ty trách nhiệm hữu hạn nông sản thực phẩm sinh thái Điện Biên. Sản phẩm chủ đạo hiện nay là sữa gạo Lứt đạt danh hiệu thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng, đạt cúp vàng do Hội Khoa học công nghệ lương thực Việt Nam cấp. Để đạt được thành quả cao quý bảng vàng di sản văn hóa ẩm thực Việt Nam, đứng tốp 10 bột sữa gạo Lứt trong nước. Công ty đã trải qua một thời gian khá dài với biết bao công sức cải tạo đồng đất Điện Biên mới có được thành quả như ngày hôm nay. Trao đổi với chị Nguyễn Thị Lộc - Giám đốc Công ty được biết: Niềm đam mê với cây lúa Điện Biên đã đem đến cho chị những ước mơ trở thành hiện thực. Khởi nghiệp ban đầu cung ứng phân vi sinh cho bà con nông dân tại thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Chị đã sát cánh cùng với bà con theo dõi chất đất khí hậu và tư vấn cho bà con bón phân thế nào cho hợp lý. Chị còn nhận được sự giúp đỡ của Giáo sư đầu ngành nông nghiệp thuộc Viện di truyền giống Trung Ương và Hội Khoa học kỹ thuật lương thực thực phẩm Trung Ương làm sữa gạo Lứt từ hạt gạo Điện Biên. Ban đầu chị nghiên cứu giống gạo Lứt đen, đỏ và trắng được trồng trên đồng đất Điện Biên. Qua thử nghiệm cho thấy gạo Lứt Điện Biên là thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp cho con người giảm căng thẳng, bổ sung vitamin cho cơ thể.
 
 
 
Nâng cao giá trị hạt gạo Điên Biên.
     
          Từ các lợi thế đó, chị đã quyết định sản xuất sữa gạo Lứt theo dây chuyền công nghệ mới diệt khuẩn bằng na nô. Với mong muốn Điện Biên sẽ là một trong nhiều tỉnh thành trong cả nước phát triển lợi thế nông nghiệp, biến hạt gạo Điện Biên có tầm ảnh hưởng về giá trị bổ dưỡng và được mọi người tin dùng. Vấn đề là chúng ta phải có tầm nhìn, phải thay đổi tư duy để phát triển bền vững từ “di sản xanh, vì cộng đồng” đó cũng là phương châm phát triển sản xuất mà Công ty đã và đang hướng tới.

       
         Trong quá trình phát triển sản phẩm, Công ty đã khoanh vùng sản xuất và định hướng cho bà con nông dân sản xuất theo quy trình lúa an toàn, thâm canh lúa sử dụng hoàn toàn bằng phân vi sinh. Năm 2014 và 2015, công ty khoanh vùng lúa khu vực C9- xã Thanh Xương- huyện Điện Biên để thử nghiệm. Qua đánh giá về chất lượng gạo đảm bảo, xong vẫn sử dụng nguồn nước chung để gieo cấy, do vậy nguồn nước chưa đạt theo tiêu chuẩn yêu cầu. Hiện nay Công ty tiếp tục khoanh vùng 5ha lúa nước tại bản Pa Pốm- xã Thanh Minh- Thành phố Điện Biên Phủ để đưa vào thử nghiệm trồng giống gạo Lứt. Vì qua nghiên cứu, nguồn nước cung cấp cho lúa thử nghiệm đạt tiêu chuẩn; bà con sử dụng phân vi sinh, trồng cấy theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Công ty, đảm bảo cho ra hạt gạo sạch, không hóa chất, không thuốc trừ sâu.
 
 
          Để đạt được tiêu chuẩn Quốc tế về gạo sạch. Việc làm đầu tiên của Công ty là xử lý đồng đất, nước, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và đo độ Ph của đất. Sau 3 năm cải tạo, Công ty sẽ mời các chuyên gia lên thẩm định chất đất, nước, lượng kim loại nặng, chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn giúp cho sữa gạo Lứt Điện Biên có thể tiếp cận và cạnh tranh thị trường Quốc tế. Hiện nay, Công ty đã và đang sản xuất ra 8 sản phẩm, trong đó, có 6 sản phẩm chủ lực như: sữa gạo Lứt cho mọi lứa tuổi, cho trẻ ăn dặm, cho người tiểu đường, cho người ăn kiêng, cốm cháo, bột dinh dưỡng mặn ngọt. Toàn bộ sản phẩm trên đã được kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn danh hiệu chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

        Hiện nay, Công ty mới đang sản xuất thử nghiệm trên dây truyền khép kín vô trùng. Sữa gạo Lứt có độ mát, thơm nhẹ kết hợp với vị sữa khiến cho thức uống này thêm phần thanh khiết, có lợi cho sức khoẻ, nhằm kiến tạo nên trạng thái cân bằng của các quá trình chuyển hoá – trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, làm cho cơ thể phát triển tốt và đẩy lùi mọi nguy cơ của bệnh tật. Gạo Lứt giúp phòng ngừa, hạn chế bệnh tật, hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính và nhiều tác dụng quý giá khác.

         Đây là cơ sở đầu tiên trong toàn tỉnh sản xuất thành công sữa gạo Lứt đạt tiêu chuẩn trong nước, không chất bảo quản, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vât, thực phẩm sạch an toàn. Xứng đáng đứng vào tốp 10 bột sữa gạo Lứt cấp quốc gia và đã được tặng danh hiệu Bảng vàng di sản gạo Lứt sinh thái Điện Biên./.

Tác giả bài viết: Lan Anh- Đài TPĐBP

 

 

Tin liên quan:
 Giới thiệu sản phẩm “Trà gạo lứt nguyên hạt”
 Sản phẩm mới “bột dinh dưỡng dành cho trẻ em”
 Giới thiệu điểm bán hàng tại Điện Biên